Top những câu hỏi phỏng vấn kế toán mới nhất hiện nay

Kế toán là vị trí không thể thiếu và có vai trò quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên làm sao để tuyển được một kế toán viên có chuyên môn, kinh nghiệm là khó khăn đặt ra mỗi mỗi HR. Ngoài việc đăng tin thu hút ứng viên khâu phỏng vấn kế toán có vai trò quyết định đến chất lượng nhân sự được tuyển vào. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn kế toán trong bài viết dưới đây để có kinh nghiệm và tuyển dụng được những ứng viên tài năng nhé.

Công việc của kế toán là gì?

Kế toán là người ghi lại, quản lý các giao dịch kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp, soạn thảo báo cáo tài chính. Công việc mà kế toán đảm nhận thường liên quan tới xuất, nhận hóa đơn, ghi nhận thu chi, đối soát sao kê, báo cáo thuế, điều chỉnh tiền mặt,…

top-nhung-cau-hoi-phong-van-ke-toan-moi-nhat-hien-nay-1

Phỏng vấn kế toán thường tập trung vào trọng tâm là công việc

Do đó khi phỏng vấn kế toán cần phải làm sao thấy rõ được trình độ, kinh nghiệm của ứng viên để chắc chắn về hiệu suất làm việc của họ khi trúng tuyển.

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán mới nhất hiện nay

Để hiểu rõ năng lực, trình độ của ứng viên, trong buổi phỏng vấn kế toán, nhà tuyển dụng có thể đưa ra các câu hỏi như sau:

  • Hãy giới thiệu về bản thân bạn và kinh nghiệm làm việc? Hãy trả lời ngắn gọn về ngành học, kinh nghiệm làm việc, không nhắc đến các thông tin đời tư như: sở thích, niềm đam mê,..
  • Bạn nghĩ rằng một kế toán giỏi cần sở hữu những kỹ năng gì? Nhà tuyển dụng muốn hỏi về kỹ năng của kế toán giỏi, hãy trả lời những ý như: tỉ mỉ, giỏi toán, giỏi hệ thống, có kỹ năng dự báo, tư duy logic,…
  • Bạn từng sử dụng những phần mềm kế toán nào? Hãy thể hiện ưu thế của bản thân qua câu hỏi này, đưa ra ưu nhược điểm của các phần mềm. Đồng thời nếu bạn giỏi Excel hãy đề cập tới nó bởi Excel hỗ trợ rất nhiều cho công việc kế toán.
  • Những kiểu báo cáo tài chính, kế toán bạn từng làm là gì? Bạn biết những báo cáo nào liên quan tới vị trí ứng tuyển thì hãy nêu ra. Cần chuẩn bị kỹ vì HR có thể sẽ hỏi bạn cụ thể về nội dung các loại báo cáo.
  • Bạn đã từng viết hoặc chỉnh sửa quy trình kế toán nào? Nếu có kinh nghiệm hãy trả lời theo những gì bạn biết, nếu chưa biết hãy lấy quy trình của doanh nghiệp để đọc, hiểu và trả lời câu hỏi này.
  • Bạn thấy công việc kế toán phải đối mặt với những khó khăn gì? Bạn có thể trả lời rằng, pháp luật Việt nam đang đổi mới, các quy định về thuế, kế toán thay đổi liên tục, thị trường cạnh tranh nên nhu cầu của lãnh đạo về số liệu kế toán cần chi tiết, chính xác và nhanh chóng hơn.

top-nhung-cau-hoi-phong-van-ke-toan-moi-nhat-hien-nay-2

Lựa chọn câu hỏi giúp khai thác tiềm năng ứng viên

  • Hãy kể về một sự cố khi làm việc đã được bạn xử lý thành công? Nhà tuyển dụng muốn bạn nói về những khó khăn khi giải quyết vấn đề. Ví dụ sự cố về hệ thống hay thanh tra thuế,…
  • Làm sao để tránh mắc sai lầm trong công việc? Bí quyết được các chuyên gia đưa ra nhằm tránh sai sót trong kế toán là tìm mốc đối chiếu số liệu. Có thể là số liệu của sổ cái, từ tháng trước, năm trước, tính toán bên ngoài,….
  • Nếu bảng cân đối tài khoản không cân bạn sẽ làm gì? Nếu như bảng cân đối tài khoản bị mất cân đối do quên bút toán kết chuyển cuối kỳ, hãy kiểm tra lại xem đã định khoản đầy đủ bút toán kết chuyển cuối kỳ chưa. Sau đó dùng Excel để làm tròn số nhị phân.
  • Bạn đã đạt được những thành tích nào trong suốt thời gian đi làm? Với câu hỏi này bạn có thể đưa ra một số những hoạt động cải tiến và mang về hiệu quả.

Tuyển dụng kế toán giỏi như thế nào?

Kế toán nằm trong số các ngành hot, có số lượng sinh viên theo học rất đông. Thế nhưng sau khi ra nghề số lượng kế toán giỏi và giàu kinh nghiệm không nhiều.

top-nhung-cau-hoi-phong-van-ke-toan-moi-nhat-hien-nay-3

Đăng tuyển dụng trên các trang uy tín

Để tuyển dụng hiệu quả, ngay từ khi có kế hoạch tuyển dụng, HR cần chú trọng từ việc viết, đăng tuyển dụng, sàng lọc ứng viên. Doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín như tuyendung.topcv.vn để thu hút nhiều ứng viên.

Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên với hơn một nửa trong số này đã có trên 2 năm kinh nghiệm, nhà tuyển dụng có thể tiếp cận với nhiều ứng viên phù hợp hơn. Hiện nay đây là trang web tuyển dụng được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng và lựa chọn khi có nhu cầu. Trong đó không thể không kể tới một số đối tác lớn như: VinGroup, FPT, Viettel,… mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho nhiều ứng viên.

Với top các câu hỏi phỏng vấn kế toán trên đây mong rằng có thể giúp HR và doanh nghiệp tìm được những nhân viên tài năng, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm giúp doanh nghiệp ngày một phát triển.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo