Định cư Mỹ diện lao động EB3 và những điều cần biết

Mỹ là một trong những đất nước có số lượng người Việt mong muốn định cư nhiều nhất. Tuy nhiên, còn ít người biết rằng, định cư tại Mỹ cũng được phân thành nhiều diện và mỗi diện có những yêu cầu riêng. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về định cư Mỹ diện lao động EB3 và những điều cần biết để bạn có thể tham khảo thêm.

Định cư Mỹ diện lao động EB3 là gì?

Định cư Mỹ Visa diện EB3 (Employment-Based Immigration: Third Preference EB-3) là chương trình đi định cư cũng như làm việc tại Mỹ dành cho các chuyên gia, cử nhân đại học, lao động phổ thông, lao động tay nghề cao,… Hình thức định cư này đã được thông qua vào năm 1990 bởi chính phủ Mỹ và thường được hiểu là một dạng định cư để làm việc dưới sự bảo lãnh của một doanh nghiệp uy tín nào đó tại Mỹ.

Mục đích chính của hình thức định cư này là cung cấp lao động phổ thông đến từ nước ngoài làm việc tại các khu vực ở Mỹ, nơi mà số lượng người bản xứ không đủ để đáp ứng nhu cầu lao động.

Định cư Mỹ diện lao động EB3 và những điều cần biết

Định cư Mỹ diện lao động EB3 khá quen thuộc với người Việt

Đối tượng phù hợp và điều kiện cơ bản

Có 3 diện lao động chính có thể áp dụng hình thức định cư Mỹ diện lao động EB3 là:

 • Diện chuyên gia (hay EB3 Professional): đối tượng phải sở hữu các học vị từ Cử nhân trở lên. Trong trường hợp đó là bằng cử nhân ngoài Hoa Kỳ thì phải nhận được sự thẩm định bởi những cơ quan có chức trách kiểm định bằng cấp quốc tế chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ.
 • Diện lao động lành nghề (hay EB3 Skilled Workers): đối tượng ít nhất phải có được 2 năm kinh nghiệm trong nghề hoặc phải trải qua những chương trình đào tạo chuyên môn. Ngoài ra, quá trình huấn luyện, đào tạo chuyên môn trong 2 năm đó phải được chứng minh bởi các bằng chứng xác thực bởi đối tượng (có thể sử dụng báo cáo thuế, bằng cấp xác nhận,…).
 • Diện lao động phổ thông (hay EB3 Unskilled Workers): trong 3 diện lao động thì đây là diện không cần phải có bằng cấp để định cư Mỹ diện lao động EB3. Đối tượng thuộc diện này sẽ đến Mỹ định cư và đăng ký làm những công việc lao động phổ thông (không yêu cầu bằng cấp) và thường thì các công việc này sẽ được hưởng mức tiền lương tối thiểu tại xứ cờ hoa.
Định cư Mỹ diện lao động EB3 và những điều cần biết

Có 3 diện lao động cụ thể theo EB3

Những gì cần phải có trong hồ sơ định cư?

 1. Hộ chiếu của bạn và phải còn hiệu lực trong hơn 6 tháng kể từ sau khi đối tượng bắt đầu định cư tại Mỹ.
 2. Thư mời làm việc hoặc giấy báo xác nhận từ đơn vị tuyển dụng của bạn tại Mỹ.
 3. Giấy chứng nhận lao động đã được phê duyệt của bạn.
 4. Đơn xin định cư Mỹ I-140, đây là loại giấy tờ không thể thiếu.
 5. Một mẫu xác nhận DS-260.
 6. Giấy khám sức khỏe của bạn và giấy xác nhận tiêm vắc-xin.
 7. 2 bức ảnh thẻ để làm visa, bạn nên chuẩn bị đủ cỡ ảnh để không bị thiếu sót khi cần thiết.
 8. Văn bằng cũng như các chứng chỉ chứng minh trình độ của bạn nếu bạn định cư theo diện chuyên gia hoặc diện lao động tay nghề.
 9. CV và sơ yếu lý lịch cũng là 2 loại giấy cờ cần thiết.
 10. Bạn phải chuẩn bị cả hồ sơ xác nhận dân sự.
 11. Ngoài ra, Trung tâm thị thực quốc gia (National Visa Center – NVC) đôi khi sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ khác.

Những quyền lợi cơ bản của đối tượng định cư Mỹ diện lao động EB3

Những quyền lợi và quyền hạn của các đối tượng tham gia vào các chương trình định cư khác nhau cũng sẽ khác nhau. Tưởng chừng như đây là yếu tố không cần quan tâm thì thực chất nó lại là khía cạnh bạn phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhất. Nếu nắm rõ được thông tin này, bạn sẽ dễ ứng phó hơn với các vấn đề không mong muốn tại đất khách cũng như tránh tình trạng bị thiệt thòi về mặc quyền lợi nói chung.

Trước hết, định cư theo diện EB3 là cơ sở giúp bạn có được việc làm ngay sau khi đến Mỹ. Theo đó, bạn sẽ được pháp luật bảo vệ theo đúng những quy định trong hợp đồng lao động và kể cả việc cung cấp một môi trường làm việc an toàn, bình đẳng với thu nhập nhỉnh hơn nhiều hoặc ít tùy vào ngành nghề so với phần lớn mặt bằng chung tại Việt Nam.

Với diện EB3, bạn còn được cấp thẻ xanh (bản tạm thời) ngay tại sân bay Mỹ và nhận thẻ Xanh bản cứng sau đó khoảng 30 đến 60 ngày. Khi định cư theo diện này, bạn sẽ có thể bảo lãnh gia đình sang sinh sống cùng, cụ thể là vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi, còn độc thân. Hơn nữa, gia đình của bạn cũng sẽ được sở hữu thẻ xanh và hưởng các quyền lợi cơ bản như làm việc và học tập tại Mỹ như những công dân Mỹ đang sinh sống trong khu vực.

Định cư Mỹ diện lao động EB3 và những điều cần biết

Nhận thẻ xanh tạm thời ngay tại sân bay

Ngoài ra, con của những người định cư Mỹ diện lao động EB3 sẽ được miễn giảm học phí cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các trường công lập của Mỹ. Còn đối với thời gian học đại học, phần lớn các tiểu bang tại Mỹ đều có quy định về việc miễn giảm học phí cho học sinh, cụ thể là học sinh chỉ phải chi trả học phí bằng ⅓ so với khoảng học phí thực mà một du học sinh phải đóng.

Tất nhiên, bạn sẽ không cần phải xin lại visa khi ra vào nước Mỹ và đồng thời được hưởng những quyền lợi cơ bản, chế độ bảo hiểm y tế, phúc lợi xã hội, bảo hiểm lao động,… theo quy định pháp luật.

Mọi công việc thường ngày như mua nhà, mua xe hay kể cả vay tiền với lãi suất thấp cũng được bảo đảm cho bạn như những công dân Mỹ bình thường. Môi trường sinh sống và làm việc của bạn cũng không hề bị hạn chế. Bạn vẫn có thể tham gia vào việc kinh doanh hoặc làm việc trong các lĩnh vực khác ngoài ngành nghề đang làm tại Mỹ.

Điều này giúp gia tăng thu nhập của bạn, cải thiện được đời sống gia đình. Đây cũng là cơ hội để bạn theo đuổi ước mơ về ngành nghề ở một môi trường hiện đại hơn. Và cuối cùng, sau khoảng 5 năm làm việc cũng như sinh sống tại Mỹ, bạn sẽ được nhập quốc tịch của đất nước xứ cờ hoa.

Định cư Mỹ diện lao động EB3 và những điều cần biết

Điều kiện học tập tốt hơn cho con cái của mình

Phía trên là một số các khái niệm và những thông tin nên nắm vững nếu bạn có ý định định cư Mỹ diện lao động EB3. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các đơn vị tư vấn định cư để đảm bảo quá trình làm thủ tục định cư diễn ra suôn sẻ. Ngoài những thủ tục giấy tờ thì vấn đề tâm lý cũng là một khía cạnh bạn nên dành nhiều sự quan tâm và chuẩn bị trước để nhanh chóng hòa nhập với một cuộc sống mới tại đất nước Hoa Kỳ.

Nguồn: https://vivaconsulting.vn/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo