Hợp đồng mua bán nhà đất có đặc điểm như thế nào?

Hợp đồng mua bán nhà đất có đặc điểm như thế nào? Tầm quan trọng của những bản hợp đồng này ra sao? Đặc điểm của những kiểu dạng hợp đồng mua bán nhà đất? Để giải đáp được các vấn đề thắc mắc nêu trên, chúng ta hãy cùng bắt đầu nghiên cứu, tìm đọc ngay những nội dung cơ bản sau đây để hiểu rõ hơn về loại hợp đồng mua bán nhà đất này.

Hợp đồng mua bán nhà đất có nghĩa là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất được nhìn nhận là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa hai bên. Hai bên trong trường hợp này chính là bên mua và bên bán. Theo đó, bên bán có nghĩa vụ cơ bản là chuyển giao nhà đất và những quyền sở hữu nhà ở liên quan cho bên mua. Ngược lại, bên mua sẽ có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền tương ứng cho bên bán theo đúng thời hạn quy ước đã được giao.

hop-dong-mua-ban-nha-dat-co-dac-diem-nhu-the-nao-1

Về địa điểm thanh toán cũng như giao nhận những hồ sơ liên quan sẽ được hai bên trực tiếp thỏa thuận giao ước với nhau. Chẳng hạn, nếu bạn chọn mua nhà đất Cam Lâm thì lúc này bên sở hữu nhà đất Cam Lâm sẽ thực hiện hợp đồng giao nhà đất cho bên còn lại. Và bên kia sẽ tiến hành thanh toán số tiền tương ứng với giá trị của nhà đất tại Cam Lâm này.

Đặc điểm của hợp đồng mua bán nhà đất chi tiết

Tiếp sau đây, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu đến những đặc điểm cơ bản của hợp đồng mua bán nhà đất chi tiết hiện nay. Đây đều là những quy định chung liên quan đến hợp đồng này, cụ thể:

Hợp đồng là sự thỏa thuận đôi bên

Như đã được giới thiệu ở phần danh mục phía trên, thì hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng mua bán tài sản. Theo Điều 430 của Bộ Luật dân sự 2015 thì lúc này bên bán sẽ thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản cho bên mua. Và sau đó, bên mua sẽ bắt đầu thanh toán số tiền tương ứng theo thỏa thuận cho bên bán.

Giá cả, phương thức

Trong hợp đồng mua bán nhà đất, sẽ bao gồm những nội dung cơ bản như: giá cả, phương thức thanh toán. Đây được xem là nội dung cơ bản nhất của hợp đồng, điều khoản này sẽ được quy định chi tiết tại Điều 433 của Bộ luật Dân sự 2015. Về nội dung phương thức thanh toán sẽ được thực hiện do các bên thỏa thuận, quy ước. Hoặc đôi khi sẽ do một bên thứ ba xác định và áp dụng theo yêu cầu các bên.

hop-dong-mua-ban-nha-dat-co-dac-diem-nhu-the-nao-2

Trường hợp nếu pháp luật quy định cụ thể về giá, phương thức thanh toán thì phải dựa theo quy định của cơ quan nhà nước (cơ quan nhà nước có thẩm quyền). Thì những thỏa thuận giữa các bên phải phải đảm bảo phù hợp với quy định đó.

Trường hợp nếu không có thỏa thuận hoặc những thỏa thuận này không rõ ràng chi tiết về giá, phương thức thanh toán. Thì lúc này giá được xác định dựa theo giá của thị trường thực tế. Phương thức thanh toán sẽ được xác định theo những tập quán tại mỗi thời thời điểm giao kết hợp đồng và địa điểm giao kết.

Nội dung hợp đồng mua bán nhà đất chi tiết

Dựa trên những điều luật cơ bản được quy định tại Khoản 1 Điều 123 và tại Điều 121 của Luật Nhà ở 2014. Thì nội dung hợp đồng sẽ được quy định chi tiết như sau:

  • Họ và tên của các bên (cụ thể: tên của cá nhân, tên của tổ chức đơn vị và địa chỉ);

hop-dong-mua-ban-nha-dat-co-dac-diem-nhu-the-nao-3

  • Mô tả chi tiết về đặc điểm của nhà ở trong hợp đồng giao dịch. Và cần phải nêu rõ được đặc điểm thửa đất gắn liền với nhà ở đó. Vì đây là hợp đồng mua bán nên trong hợp đồng cần phải ghi rõ những phần sở hữu chung. Cũng như là các phần sử dụng chung/ sở hữu riêng;
  • Phần giá trị góp vốn và đi kèm là giá giao dịch nhà ở nếu trong bản hợp đồng có thỏa thuận liên quan về giá. Trường hợp Nhà nước ta có những quy định khác về giá thì các bên cần phải thực hiện dựa theo quy định đó

Thực trạng mua bán nhà đất hiện nay trên thị trường

Mua bán nhà đất được luôn là một chủ đề bất động sản khá hấp dẫn trên thị trường hiện nay. Chính vì thế mà giá nhà đất luôn có nhiều biến động đa dạng và chênh lệch. Đặc biệt tại những vị trí tọa lạc trung tâm sẽ luôn có những mức giá khá là cao.

Dựa trên đánh giá của nhiều chuyên gia thì giá đất tại các khu vực ngoại ô ngoài những địa điểm như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thì những vị trí nhà đất Cà Mau, Nha Trang, Phan Thiết, … đều có xu hướng phát triển nhanh chóng. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh đầu tư bất đầu sản thì nên tận dụng ngay những cơ hội mới chớm nở này để có thể dễ dàng thu lại được nhiều lợi nhuận cần thiết nhất cho bản thân.

Lời kết

Từ những nội dung nêu trên chắc hẳn bạn cũng đã dễ dàng hiểu rõ được hợp đồng mua bán nhà đất sẽ có đặc điểm ra sao. Vì thế, trước khi bắt đầu ký kết một bản hợp đồng mua bán nhà đất nào đó thì bạn cần phải luôn cân nhắc thật kỹ lưỡng trước những thỏa thuận, điều khoản trong bản hợp đồng nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo