Hướng dẫn quẹt thẻ tín dụng và cách sử dụng thẻ hợp lý

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách quẹt thẻ tín dụng và sử dụng thẻ hợp lý để tối ưu lợi ích và tránh những rủi ro không đáng có. Xem ngay!

Trong thời đại công nghệ ngày nay, việc quẹt thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, dịch vụ trở nên phổ biến và thuận tiện hơn bao giờ hết. Vậy quẹt thẻ tín dụng là gì? Có bị tính phí không? Làm sao để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả? Cùng MB Bank tìm hiểu dưới đây nhé!

Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Quẹt thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán tiện lợi sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ. Thay vì sử dụng tiền mặt, bạn sẽ đưa thẻ tín dụng vào máy POS (máy thanh toán điểm bán hàng) để thanh toán cho hóa đơn.

Khi bạn quẹt thẻ tín dụng, hệ thống của máy sẽ đọc thông tin trên thẻ và truyền đến hệ thống thanh toán của ngân hàng. Sau đó, hệ thống thanh toán sẽ xác minh tính hợp lệ của thẻ và số tiền thanh toán. Nếu giao dịch được chấp thuận, ngân hàng sẽ trừ tiền từ hạn mức tín dụng của bạn và chuyển cho đơn vị bán hàng. Bạn sẽ nhận được biên lai thanh toán để xác nhận giao dịch.

Quẹt thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán tiện lợi

Hướng dẫn quẹt thẻ tín dụng qua máy POS

Cách quẹt thẻ tín dụng qua máy POS siêu đơn giản với các bước như sau:

Bước 1: Tại điểm bán hàng, nhân viên sẽ yêu cầu bạn đặt thẻ vào máy POS. Thường thì có một khe cắm trên máy POS để bạn đặt thẻ vào.

Bước 2: Sau đó, khách hàng nhập số tiền cần thanh toán và mã bảo mật CVV/CVC (nếu được yêu cầu).

Bước 3: Nếu giao dịch được chấp nhận, máy POS sẽ hiển thị thông báo xác nhận và in hóa đơn. Khách hàng ký tên xác nhận giao dịch trên màn hình hoặc trên biên lai thanh toán và lấy lại thẻ.

Quẹt thẻ tín dụng có phải trả phí không?

Thông thường, khách hàng không phải trả phí quẹt thẻ tín dụng để thanh toán tại các cửa hàng. Phí quẹt thẻ (thường từ 1-3% tổng số tiền giao dịch) sẽ do chủ cửa hàng thanh toán cho ngân hàng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn quẹt thẻ tín dụng bị thu phí là do các đơn vị buôn bán, chủ dịch vụ tự ý thêm vào để bù vào khoản phí họ phải nộp cho ngân hàng. Các đơn vị này đã lợi dụng việc khách hàng không hiểu rõ về phí và quy định khi quẹt thẻ tín dụng nên đã thu phí bất hợp lý nhằm thu lợi cho chính mình. Điều này đã khiến nhiều người dùng e ngại việc quẹt thẻ tín dụng.

Khách hàng không phải trả phí quẹt thẻ tín dụng

Một số lưu ý cần nắm khi quẹt thẻ tín dụng

Tuy là hình thức tiêu dùng nhanh chóng và tiện lợi nhưng quẹt thẻ tín dụng còn tồn tại nhiều rủi ro. Dưới đây là một số lưu ý cần nắm khi quẹt thẻ tín dụng:

 • Tuyệt đối không tiết lộ mã PIN hoặc CVV cho bất kỳ ai.
 • Tuyệt đối không giao dịch thẻ tại các điểm thanh toán không uy tín hoặc qua các đường

link không chính thống.

 • Che chắn bàn phím khi nhập mã PIN tại máy POS.
 • Không nên quẹt thẻ tín dụng khi đang vay tín chấp ngân hàng.
 • Chú ý đến số tiền thanh toán, loại tiền tệ và tên đơn vị bán hàng.
 • Trước khi thanh toán, hãy kiểm tra kỹ thông tin giao dịch trên màn hình máy POS.
 • Giữ lại biên lai thanh toán để đối chiếu với sao kê tài khoản ngân hàng.
 • Chỉ sử dụng thẻ tín dụng cho những khoản chi tiêu trong khả năng tài chính của bạn.
 • Thanh toán đầy đủ dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn để tránh bị tính lãi suất cao.

Không nên quẹt thẻ tín dụng khi đang vay tín chấp ngân hàng

Sử dụng thẻ tín dụng như thế nào cho hiệu quả?

Để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả và tránh tối đa các rủi ro về tài chính, các bạn nên ‘’bỏ túi’’ một số bí quyết dưới đây:

 • Lập kế hoạch và quản lý chi tiêu: Đặt ra mức chi tiêu cụ thể hàng tháng và chỉ sử dụng thẻ cho những khoản chi tiêu trong khả năng tài chính của bạn.
 • Tận dụng thời hạn miễn lãi: Nhiều ngân hàng ra quy định thời hạn miễn lãi trong thời gian đầu sử dụng thẻ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo trả số dư nợ đầy đủ và trước khi thời hạn miễn lãi này kết thúc để tránh bị áp dụng mức lãi suất cao.
 • Trả nhiều hơn khoản thanh toán tối thiểu ngân hàng quy định để giảm thiểu rủi ro tài chính và giúp bạn rút ngắn thời gian trả số dư nợ.
 • Thường xuyên kiểm tra lịch sử giao dịch cũng như chi tiêu hàng tháng để đảm bảo không xảy ra tình trạng gian lận hoặc bị tính mức phí không hợp lý.

Sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, tránh rủi ro về tài chính

Lời kết

Trên viết vừa rồi đã giải đáp thắc mắc của quý độc giả về quẹt thẻ tín dụng cũng như hướng dẫn cách quẹt thẻ tín dụng an toàn, uy tín. Bên cạnh đó, MB bank cũng đã đưa ra một số lưu ý giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro tài chính. Nếu còn thắc mắc gì khác đừng ngần ngại liên hệ với MB Bank qua hotline 1900 545426 để được giải đáp cụ thể nhé!

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo