Phân loại và nhận biết những loại pa lăng

Pa lăng là một thiết bị cơ khí được sử dụng để nâng, kéo, hoặc di chuyển các vật nặng. Có nhiều loại pa lăng khác nhau, được phân loại dựa trên các yếu tố như cấu trúc, nguyên lý hoạt động và ứng dụng. Bài viết dưới đây của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Việt Dương sẽ giúp bạn phân loại và nhận biết những loại pa lăng.

Pa lăng xích kéo tay

Palang xích kéo tay có cấu tạo đơn giản hơn so các loại pa lăng khác, xích kéo tay được tạo nên một trục puly và dây xích đủ chắc chắn và cứng cáp để giúp người sử dụng giữ một vật đứng yên hoặc kéo vật bằng sức con người.

Cấu tạo chính gồm có xích tải, xích dùng để kéo, pulley. Dòng pa lăng xích kéo tay này có trọng tải từ 1 tấn đến 30 tấn. Với sản phẩm này thì có 1 vài thương hiệu nổi tiếng như Nitto, Vital, Kawasaki…

Với xích kéo tay, dây được sử dụng là dây xích, đây là loại palang được sử dụng bằng cách kéo xích làm quay bánh kéo an toàn hay dùng với mục đích để giảm kích thước như: dẫn truyền công suất thành nhiều dòng, trục bị dẫn được lắp lồng không trên trục dẫn và dùng vật liệu chất lượng tốt để chế tạo.

Đặc điểm:

 • Hoạt động bằng tay: Cần cẩu tay được vặn để kéo xích lên hoặc xuống.
 • Cấu trúc đơn giản: Thường có một cần cẩu tay kéo xích và một hoặc hai xích để nâng và di chuyển vật nặng.
 • Công suất thường thấp: Thích hợp cho các công việc nhẹ và tải trọng nhỏ.

Pa lăng xích lắc tay

Đối với loại pa lăng xích lắc tay, đây là loại pa lăng có tính năng tương tự như các phân loại pa lăng khác. Loại này thường được sử dụng tại một số nơi như: cảng biển, công trình thi công, kho bãi,… Đây là loại pa lăng được đánh giá khá cao vì không cần tác động của sức người mà sản phẩm vẫn đạt hiệu suất công việc tốt.

Đặc điểm:

 • Hoạt động bằng tay: Cần cẩu tay không chỉ kéo xích lên hoặc xuống mà còn có khả năng lắc qua lại để di chuyển vật nặng qua chướng ngại vật.
 • Cấu trúc tương tự pa lăng xích kéo tay: Cần cẩu tay kéo xích và một hoặc hai xích để nâng và di chuyển vật nặng.
 • Công suất thường thấp: Thích hợp cho các công việc nhẹ và tải trọng nhỏ.

Pa lăng xích điện

Loại xích điện được thiết kế theo kiểu dạng cuốn nhả. Pa lăng xích điện được chia thành 2 loại pa lăng đó chính là pa lăng có con chạy trên dầm chữ I và loại pa lăng cố định. Tương tự như các loại pa lăng khác, loại xích điện được sử dụng phổ biến ở một số nơi: nhà kho công ty, nhà xưởng lớn,…

Đặc điểm:

 • Cấu trúc tương tự như pa lăng xích kéo tay hoặc pa lăng xích lắc tay, nhưng được trang bị động cơ điện để cung cấp công suất.
 • Hoạt động bằng điện: Động cơ điện được sử dụng để tạo chuyển động xích lên hoặc xuống.
 • Có thể có một hoặc hai xích: Tùy thuộc vào công suất và tải trọng yêu cầu của pa lăng.

Pa lăng cáp điện

Loại palang cáp điện khá giống với loại pa lăng xích điện từ cấu tạo đến nguyên lý, tuy nhiên, điểm khác biệt của loại pa lăng cáp điện chính là thay vì phải dùng dây xích để kéo vật nặng thì loại cáp điện sử dụng dây bằng cáp có mức độ chắc chắn hơn.

Đặc điểm:

 • Sử dụng cáp thép: Thay vì xích, pa lăng cáp điện sử dụng cáp thép để nâng và di chuyển vật nặng.
 • Hoạt động bằng điện: Động cơ điện cung cấp công suất và điều khiển chuyển động của cáp.
 • Có thể có một hoặc nhiều cáp: Số lượng cáp phụ thuộc vào công suất và tải trọng yêu cầu.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin về sản phẩm, phân loại và cách nhận biết những loại pa lăng. Mong rằng, với những chia sẻ trên của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Việt Dương đã giúp bạn có thể hoàn toàn phân biệt được những loại pa lăng đang có trên thị trường hiện nay.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo