Tượng Phúc Lộc Thọ và những kinh nghiệm chọn lựa mà bạn nên biết

Tượng Phúc Lộc Thọ là một trong những biểu tượng phổ biến trong văn hóa Việt Nam, thể hiện mong muốn của con người về hạnh phúc, tài lộc và trường thọ. Thường được làm bằng gỗ, tượng này thường được đặt trong nhà và được thờ phụng. Vậy cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu về tượng phong thủy này nhé.

Tượng Phúc Lộc Thọ theo quan niệm dân gian là gì?

Trong truyền thuyết dân gian, Tượng Phúc Lộc Thọ hay còn gọi là Phước Lộc. Ba vị thần này luôn được đặt cạnh nhau để đảm bảo tính phong thủy của tượng. Tượng này thường được tạo thành từ ba hình tượng: Phúc, Lộc và Thọ. Phúc đại diện cho sự may mắn và hạnh phúc, Lộc thể hiện sự thịnh vượng và tài lộc, còn Thọ đại diện cho sự sống lâu và khỏe mạnh.

Tượng Phúc Lộc Thọ thường được chế tác từ gỗ với những chi tiết rất tinh xảo, thể hiện những nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa. Trong đó, ông Phúc, tên thật là Quách Tử Nghi, là Thừa tướng nhà Đường, được coi là biểu tượng của sự hạnh phúc, may mắn và tốt lành nhất. Ông Lộc, tên thật là Đậu Tử Quân, cũng là Thừa tướng nhà Tấn, được gọi là tượng Thần Tài, thể hiện sự thịnh vượng và giàu có. Còn ông Thọ, tên thật là Đông Phương Sóc, cũng làm Thừa tướng đời Hán, thọ đến 125 tuổi nên được gọi là Ông Thọ.

Những Tượng Phúc Lộc Thọ này thường được đặt trong nhà để mang lại sự may mắn và phúc lợi cho gia đình. Thờ phụng tượng này cũng được coi là một nghi thức truyền thống của người Việt Nam.

Tượng Phúc Lộc Thọ trong quan niệm của dân gian

Vì sao Tượng Phúc Lộc Thọ được nhiều người ưa chuộng để trưng bày?

Tượng Phúc Lộc Thọ được nhiều người ưa chuộng để trưng bày trong nhà vì nó thể hiện mong muốn của con người về hạnh phúc, tài lộc và trường thọ. Đây là những điều mà ai cũng mong muốn trong cuộc sống.

Theo quan niệm phong thủy, Tượng Phúc Lộc Thọ được đặt ở những vị trí đẹp trong nhà để tăng cường năng lượng tích cực, mang lại sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, việc thờ phụng tượng này cũng được coi là một nghi thức truyền thống của người Việt Nam.

Ngoài ra, tượng ba vị thần này cũng được chế tác từ gỗ với những chi tiết tinh xảo, mang đến vẻ đẹp nghệ thuật và giá trị tâm linh. Việc sở hữu một Tượng Phúc Lộc Thọ trong gia đình cũng có thể được coi là tài sản văn hóa và truyền thống gia đình quý giá.

Lý do mà nhiều người dân ưa chuộng dùng Tượng Phúc Lộc Thọ

Những điều lưu ý khi thờ phụng hoặc thỉnh Tượng Phúc Lộc Thọ về nhà

Thờ phụng Tượng Phúc Lộc Thọ từ lâu đã trở nên phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả phong thủy và giúp cho gia đình hài hòa nhờ thờ phụng, cần phải có một số kinh nghiệm sau:

Trước hết, cần chọn một bộ tượng đẹp và hài hòa, có biểu cảm tương đương. Tượng có thể được điêu khắc đang tươi cười và hoan hỉ mang đến năng lượng tươi vui và tràn đầy sức sống cho xung quanh. Nên chọn những bộ có tạo hình sắc nét và các chi tiết được đục khắc tinh tế, tránh chọn các bộ tượng bị nứt, bị vỡ hoặc gặp mối mọt.

Khi đặt tượng, cần phải đặt tại những nơi sạch sẽ, sáng sủa và trang trọng, phù hợp với khu vực kể đến như phòng khách, phòng thờ, tủ trang trí trên tường…

Nên để tượng cao hơn ít nhất 80cm so với mặt sàn và không để mặt tượng đối diện với hướng cửa ra vào, vì như vậy theo quan niệm là tiễn ba ông ra khỏi nhà. Thứ tự đặt tượng phù hợp nên là Phúc – Lộc – Thọ từ bên trái qua phải, nếu theo lối cổ là từ phải qua trái và không được phép đặt tách biệt ba ông ra.

Nên tránh đặt tượng ở những nơi như dưới gầm cầu thang, không đặt chung tượng với những bộ tượng phong thủy trấn trạch như tượng ông Ba Mươi hay Quan Công hay Đạt Ma.

Khi thờ ba ông tượng này không dịch chuyển tượng thường xuyên. Nếu có thể, nên lập một ban thờ riêng, cao hơn bàn thờ tổ tiên, thấp hơn bàn thờ Phật và khi thờ thì che kín bằng vải mành điều.

Những điều lưu ý khi thờ phụng hoặc thỉnh Tượng Phúc Lộc Thọ về nhà

Những điều lưu ý khi thờ phụng hoặc thỉnh Tượng Phúc Lộc Thọ về nhà

Bài viết trên hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về Tượng Phúc Lộc Thọ. Và nếu gia chủ đang muốn sở hữu một sản phẩm tượng bằng gỗ, bạn có thể liên hệ qua địa chỉ sau để mua được sản phẩm uy tín và chất lượng:

  • Gỗ Đỉnh – Chuyên cung cấp hàng ngàn sản phẩm Tượng Gỗ, Lục Bình Gỗ, Tranh Gỗ, Nội Thất Gỗ.
  • Website: https://godinh.com/
  • Hotline: 08 6863 2345 – 07 8481 3456 (Zalo)
  • Email: [email protected]
  • Vận chuyển tận nơi trên toàn quốc

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo