Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán và tài liệu tham khảo kèm theo

Môn Toán là một trong những môn thi bắt buộc của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng này, các bạn học sinh lớp 9 cần nắm được cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán và một số tài liệu tham khảo quan trọng, hữu ích khác.

Cấu trúc của một đề thi vào lớp 10 môn Toán

Môn Toán thi vào lớp 10 THPT sẽ được đưa ra dưới hình thức thi tự luận với thời gian làm bài trong vòng 120 phút. Môn thi này được chấm theo thang điểm 10 và được nhân hệ số 2 khi tính điểm thi xét tuyển. Chính vì vậy kết quả của bài thi môn Toán có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các bạn học sinh.

Về cơ bản, các câu hỏi được đưa vào trong bài thi môn Toán này đều bám sát với chương trình học THCS hiện hành. Trong đó, trọng tâm của các bài thi rơi nhiều vào kiến thức của lớp 9.

cau-truc-de-thi-vao-lop-10-mon-toan-va-tai-lieu-tham-khao

Cụ thể, 1 đề thi vào lớp 10 môn Toán sẽ gồm có 5 dạng bài, bao gồm:

Phần 1: Bài tập ở mức độ thông hiểu bình thường, gồm 2 – 3 ý nhỏ.

Trong phần thi này, đa phần sẽ có yêu cầu là rút gọn biểu thức, tính giá trị biểu thức. Tuy nhiên bài cũng sẽ có thêm một ý nâng cao, yêu cầu các sỹ tử phải có khả năng vận dụng để giải phương trình, bất phương trình, tìm giá trị x sao cho thỏa mãn điều kiện đã đưa ra.

Phần 2: Bài toán về phương trình hoặc hệ phương trình

Trong bài tập này, các sỹ tử sẽ cần phải có khả năng vận dụng kiến thức môn Toán để giải bài toán thực tế, ví dụ như ứng dụng thực tế của hệ thức lượng hoặc hình học không gian…

Phần 3: Bài tập về phần Đại số

Trong phần này, bài tập đưa ra sẽ bao gồm nhiều ý nhỏ. Nội dung của các ý đó có thể sẽ yêu cầu  sỹ tử phải giải hệ phương trình bằng cách đặt ẩn phụ hoặc quy về phương trình bậc nhất 2 ẩn. Hoặc cũng có thể yêu cầu sẽ là giải bài toán hàm bậc 2, phương trình bậc 2, đồ thị hàm số, hệ thức Vi-et… 

Ngoài những kiến thức trên, trong phần 3 này cũng sẽ có thêm một yêu cầu ở mức độ khó hơn một chút dùng để phân loại học sinh.

Phần 4: Bài toán về hình học

Nội dung của bài tập này có thể là yêu cầu học sinh vẽ đường tròn và chứng minh nhiều điểm cũng thuộc trong đường tròn đó hoặc chứng minh tứ giác nội tiếp… Hoặc cũng có thể yêu cầu đưa ra bắt sỹ tử tính độ dài đoạn thẳng hay góc, các bài tập liên quan tới tiếp tuyến hoặc chứng minh đường thẳng đồng quy. Ý cuối của bài tập hình học này cũng sẽ khó hơn, đòi hỏi học sinh phải vận dụng các kiến thức nâng cao.

Phần 5: Bài tập dùng để phân loại học sinh khá và giỏi

Yêu cầu của bài tập này không quá dài nhưng sẽ bắt học sinh phải biết cách vận dụng kiến thức từ cơ bản tới nâng cao để có thể giải bài toán đó. Tuy nhiên mức điểm của bài tập này thường không cao, dao động từ 0.5 – 1 điểm nên cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả bài thi của bạn.

Bộ tài liệu tham khảo đề thi vào lớp 10 môn Toán

Ngoài học tốt, nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa Toán THCS thì các bạn sỹ tử sẽ cần phải luyện thêm các đề thi vào lớp 10 môn Toán từ những năm trước… Điều này sẽ giúp các bạn có thể hình dung thực tiễn kết cấu bài thi cũng như thử sức mình với kỳ thi thật.

 Một trong những bộ tài liệu tham khảo được nhiều giáo viên, học sinh sử dụng trong khi ôn luyện đề thi vào lớp 10 môn Toán đó chính là “16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán”. Trong quyển sách này sẽ được chia ra thành 4 phần chính, bao gồm:

Phần 1: Các kiến thức chuyên đề về Đại số

Trong phần 1 này, kiến thức về Đại số trong chương trình Toán THCS sẽ được chia thành 9 chuyên đề. Mỗi chuyên đề này lại được chia thành 2 phần bao gồm lý thuyết và bài tập vận dụng. Lý thuyết về Đại số tại đây sẽ được trình bày và tóm tắt lại một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ và chính xác. Đi kèm với đó cò là các ví dụ vô cùng trực quan để học sinh có thể áp dụng luôn.

cau-truc-de-thi-vao-lop-10-mon-toan-va-tai-lieu-tham-khao

Phần 2: Các chuyên đề về Hình học

Trong phần này, kiến thức về Hình học sẽ được chia thanh 7 chuyên đề. Tương tự như phần Đại số, mỗi chuyên đề hình học sẽ được chia thành 2 phần đó là lý thuyết và bài tập vận dụng. Trong phần lý thuyết ngoài kiến thức tổng hợp còn có thêm các bài tập ví dụ để làm rõ hơn cho lý thuyết bên trên.

Phần 3: Các đề thi vào lớp 10 môn Toán tham khảo

Trong phần này sẽ bao gồm các đề thi vào lớp 10 môn Toán được tổng hợp từ các tỉnh, thành phố trên cả nước trong những năm gần đây. Nhờ đó mà các bạn học sinh có thể nắm được cấu trúc và phạm vi kiến thức sát nhất, gần nhất với bài thi thực tế.

Phần 4: Lời giải, đáp số

Trong phần 4 này sẽ là lời giải, hướng dẫn giải và đáp số cho phần bài tập và phần đề thi. Khi này bạn có thể kiểm tra lại cách làm và kết quả của mình xem có đúng hay chưa. Không chỉ vậy thông qua phần lời giải này, bạn còn có thể nắm được những phương pháp giải mới tối ưu hơn, giúp bạn làm bài nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Trên đây là cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán và tài liệu tham khảo tốt nhất mà nhiều giáo viên và học sinh đang sử dụng hiện nay. Hy vọng qua đây bạn sẽ hiểu hơn về bài thi Toán vào lớp 10 hiện hành cũng như có được nguồn tài liệu tốt để sử dụng trong quá trình ôn luyện của mình. Chúc các bạn sỹ tử có một năm học và một kỳ thi vào lớp 10 thành công với kết quả thi tốt nhất nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo