Cách giải quyết khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Hiện nay việc chuyển tiền thông qua số tài khoản là một hình thức nhanh chóng và phổ biến nhất. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta lại ngớ ngẩn hay bằng một cách nào đó mà lại ghi sai số tài khoản. Vậy phải làm gì khi chuyển tiền nhầm số tài khoản? Cùng tìm hiểu cách để giải quyết khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản ở bài viết dưới đây nhé!

chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Chuyển khoản là một phương thức nhanh chóng tiện lợi được sử dụng phổ biến hiện nay

Có lấy lại được tiền khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản?

chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Trường hợp chuyển tiền ghi sai số tài khoản có lấy lại được không

Trong trường hợp chuyển tiền mà ghi sai số tài khoản chúng ta thường lúng túng và lo lắng liệu có lấy lại được số tiền đó hay không? Bạn đừng lo với các trường hợp này thì hoàn toàn có thể lấy lại được số tiền đó. Tuy nhiên cần phải làm các thủ tục tốn khá nhiều thời gian.

Ngân hàng nhà nước và Luật pháp Việt Nam cũng đã có những quy định về các trường hợp chuyển tiền nhầm, sai tài khoản như sau:

 • Nếu các lệnh thanh toán được thực hiện hoàn tất thì các đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý lệnh thanh toán tương tự với lệnh bị sai thừa theo quy định tại điều b khoản 3 điều 36 thông tư 23/10 TT- NHNN
 • Nếu lệnh thanh toán có nợ hoặc đang nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán sẽ phải tiến hành hạch toán vào tài khoản thu hoặc phải trả sau đó mới thực hiện lệnh thanh toán ngược lại đơn vị đã chuyển tiền.
chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Những quy định về việc chuyển nhầm/ sai tài khoản khi giao dịch

Ngoài ra, đối với các trường hợp nhận tiền trong khi người khác chuyển nhầm mà không có ý định hoàn trả hay cố tình chiếm đoạt thì sẽ có những mức phạt theo quy định có thể từ mười đến hai mươi lăm triệu đồng tùy vào các trường hợp.

Chuyển tiền ghi sai số tài khoản – Cách lấy lại tiền

chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Sẽ có cách lấy lại tiền đối với việc chuyển khoản cùng hoặc khác ngân hàng

Thường khi chuyển tiền hay chuyển tiền mà không may ghi sai số tài khoản sẽ có 2 trường hợp đó là cùng ngân hàng và khác ngân hàng. Với mỗi trường hợp sẽ có một cách để khắc phục tương ứng.

Lấy lại tiền khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản cùng ngân hàng

chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Đến ngay ngân hàng trong trường hợp chuyển tiền sai số tài khoản

Trong trường hợp chuyển tiền sai số tài khoản nhưng cùng chi nhánh ngân hàng thì bạn hãy thực hiện như sau:

 • Đến tại quầy giao dịch của ngân hàng để báo các và cung cấp đầy đủ các thông tin cho nhân viên ngân hàng về vấn đề bạn đã ghi sai số tài khoản thụ hưởng.
 • Khi đó giao dịch viên sẽ tiến hành tra cứu và xác minh lại lịch sử giao dịch trong tài khoản của bạn và nếu như đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản thì ngân hàng sẽ chủ động liên hệ với chủ tài khoản thụ hưởng và yêu cầu chuyển trả lại số tiền đó cho bạn.

Lấy lại tiền khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản khác ngân hàng

Trong trường hợp mà người bạn cần chuyển tiền khác ngân hàng với bạn nhưng bạn không may ghi nhầm số tài khoản thì hãy thực hiện như sau:

 • Đến ngay chi nhánh ngân hàng của bạn và cung cấp cho nhân viên ngân hàng các thông tin liên quan đến việc chuyển sai tài khoản thụ hưởng.
 • Giao dịch viên sẽ tiến hành rà soát các thông tin và sau đó liên hệ với ngân hàng của chủ tài khoản thụ hưởng mà bạn chẳng may chuyển tiền nhầm.
 • Sau đó phía ngân hàng đó sẽ yêu cầu chủ tài khoản kia chuyển hoàn cho bạn số tiền đã chuyển nhầm vào tài khoản.

Những lưu ý để tránh khỏi tình trạng chuyển tiền ghi sai số tài khoản

chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Những lưu ý khi thực hiện thao tác chuyển khoản

 • Bạn nên tìm hiểu về các quy tắc của những số tài khoản ngân hàng khác nhau và nắm rõ các số đầu tài khoản để tránh trường hợp sẽ ghi nhầm số tài khoản thi thực hiện giao dịch chuyển tiền.
 • Đồng thời nên kiểm tra các thông tin của người gửi một cách kỹ càng trước khi chuyển tiền, vì khi gửi khác ngân hàng hay cùng ngân hàng thì khi ghi đúng các số tài khoản mới có thể hiển thị thông tin của người nhận.
 • Trong trường hợp không may ghi sai số tài khoản trong quá trình chuyển tiền thì nên bình tĩnh và lập tức đến các chi nhánh ngân hàng hoặc liên hệ với các nhân viên ngân hàng để thực hiện rà soát lịch sử giao dịch.
 • Tránh trường hợp khi chuyển tiền nhầm tài khoản mà để thời gian quá lâu, khi đó chẳng may bên chủ tài khoản kia đã rút số tiền đó và không có ý định hoàn trả thì lúc đó quy trình giải quyết sẽ rắc rối và mất rất nhiều thời gian.

Qua những thông tin chia sẻ về cách lấy lại tiền khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản và những lưu ý khi chuyển tiền dưới đây. Mong rằng nó sẽ giúp bạn giải quyết được những tình trạng nói trên và có những cách để không xảy ra các tình trạng đáng tiếc này. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo