Federal Funds Rate là gì? Nguồn gốc và vai trò của Federal Funds Rate

Nếu đang học hoặc làm việc trong ngành kinh tế có thể bạn đã biết Federal Funds Rate là gì. Tuy nhiên với những người còn lại thì khái niệm này hoàn toàn xa lạ. Federal Funds Rate được xem là thứ có thể tác động cực lớn đến kinh tế Hoa Kỳ mỗi khi nó thay đổi. Để hiểu rõ hơn về nó mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

federal funds rate là gì

Tìm hiểu về khái niệm Federal Funds Rate là gì?

Khái niệm Federal Funds Rate là gì?

Federal Funds Rate là một thuật ngữ xuất hiện nhiều trong lĩnh vực kinh tế. Nó được hiểu là lãi suất liên bang.

Lãi suất liên bang là loại lãi suất áp dụng cho nội bộ hệ thống các tổ chức tài chính (ví dụ như ngân hàng) có thể vay mượn nhau qua đêm. Mục đích là để các tổ chức này đạt được lượng dự trữ bắt buộc theo quy định của FED (Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ). Tổ chức nào vượt mức dự trữ, có khoản tiền thừa ra thì đều có thể cho tổ chức thiếu hụt khác vay.

Nguồn gốc của Federal Funds Rate

Các tổ chức tài chính giữ tiền, gửi tiền được yêu cầu duy trì các tài khoản phi lãi suất tại ngân hàng của Hệ thống Dự trữ Liên bang. Điều này để đảm bảo rằng các tổ chức sẽ có đủ tiền để trả cho các khoản rút của người gửi và đáp ứng nghĩa vụ khác. 

Số tiền tổ chức phải giữ lại trong tài khoản gọi là khoản dự trữ bắt buộc. Nó được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm tổng số tiền gửi của tổ chức đó.

Số dư tài khoản cuối ngày (tính trung bình trong thời gian dự trữ bắt buộc) sẽ được sử dụng để xác định tổ chức có đáp ứng đủ yêu cầu dự trữ hay không.

Một tổ chức, ngân hàng dự kiến có số dư cuối ngày lớn hơn mức cần thiết thì có thể cho một tổ chức, ngân hàng đang thiếu hụt dự trữ vay. Lãi suất mà tổ chức, ngân hàng cho vay có thể yêu cầu này chính là lãi suất liên bang.

federal funds rate là gì

Federal Funds Rate xuất phát từ nhu cầu cần vay mượn lẫn nhau giữa các tổ chức, ngân hàng

Vai trò của Federal Funds Rate là gì?

Federal Funds Rate được xem là một trong những mức lãi suất quan trọng nhất của nền kinh tế Mỹ. Nó ảnh hưởng đến các điều kiện tiền tệ, tài chính dẫn tới tác động đến các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế như việc làm, tăng trưởng, lạm phát…

Lãi suất liên bang cũng ảnh hưởng gián tiếp đến lãi suất cơ bản – loại lãi suất mà ngân hàng tính cho những người vay. Vậy nên có thể nói lãi suất liên bảng ảnh hưởng tới lãi suất ngắn hạn của mọi thứ như lãi suất cho vay mua nhà và xe hơi đến lãi suất thẻ tín dụng.

Lãi suất liên bang được các nhà đầu tư theo dõi sát sao. Đồng thời thị trường chứng khoán cũng phản ứng mạnh mẽ với mỗi thay đổi trong loại lãi suất này. Chỉ cần một sự sụt giảm nhỏ của Federal Funds Rate cũng có thể khiến thị trường tăng vọt. Nhiều nhà phân tích chứng khoán luôn chú ý đến tuyên bố của các thành viên FOMC (Ủy ban Thị trường mở Liên bang) để dự đoán sự thay đổi của lãi suất mục tiêu.

Cách FOMC điều chỉnh Federal Funds Rate

Chúng ta đã biết Federal Funds Rate là gì và sức ảnh hưởng lớn của nó tới toàn nền kinh tế Mỹ. Vậy FOMC Mỹ phải dùng cách nào để điều chỉnh lãi suất này nhằm mang lại lợi ích lớn nhất?

FOMC – Ủy ban Thị trường mở Liên bang là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Hệ thống Dự trữ Liên bang. Cơ quan này thường tổ chức các cuộc họp hàng năm để thiết lập mức lãi suất liên bang Federal Funds Rate. 

Dựa trên các chỉ số kinh tế chính có thể lạm phát, suy thoái hoặc nhiều vấn đề khác mà FOMC đưa ra sự điều chỉnh lãi suất. Tuy nhiên FOMC chỉ có thể đưa ra lãi suất mục tiêu mà không thể buộc các tổ chức, ngân hàng áp dụng chính xác mức lãi suất đó. Lãi suất liên bang thực tế khi các tổ chức, ngân hàng cho nhau vay được xác định thông qua các cuộc đàm phán giữa các tổ chức, ngân hàng.

Mặc dù FOMC không thể bắt buộc các tổ chức, ngân hàng sử dụng một lãi suất liên bang cụ thể thì Hệ thống Dự trữ Liên bang có thể tác động, điều chỉnh lượng cung tiền để lãi suất liên bang sẽ hướng đến lãi suất mục tiêu. Nguyên nhân bởi tăng cung tiền có thể khiến lãi suất giảm. Còn khi giảm cung tiền lại có thể khiến cho lãi suất tăng lên.

federal funds rate là gì

Điều chỉnh Federal Funds Rate tốt góp phần ổn định nền kinh tế

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp Federal Funds Rate là gì cũng như vai trò cực kỳ quan trọng của nó đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Chính xác thì đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất thôi. Còn rất nhiều kiến thức về Federal Funds Rate khác nếu bạn cảm thấy quan tâm, hứng thú có thể tìm hiểu thêm để gia tăng vốn hiểu biết của mình nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo