Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động không thể thiếu với bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ. Muốn tuyển dụng hiệu quả cần có quy trình tuyển dụng khoa học. Vậy sơ đồ quy trình tuyển dụng cụ thể ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhé.

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp cần thay đổi các bước trong sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự để phù hợp với tình hình. Ví dụ đơn giản là tuyển dụng nhân viên bán hàng sẽ khác khi tuyển dụng công chức.

so-do-quy-trinh-tuyen-dung-nhan-su-1

Sơ đồ quy trình tuyển dụng HR cần nắm rõ

Tuy nhiên quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn ISO gồm các bước sau đây:

  • Chuẩn bị tuyển dụng
  • Thông báo tuyển dụng
  • Tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ ứng viên
  • Phỏng vấn sơ bộ
  • Đánh giá ban đầu
  • Phỏng vấn lần 2
  • Xác minh, điều tra về ứng viên
  • Khám sức khỏe
  • Đưa ra quyết định tuyển dụng
  • Phân công công việc

Quy trình tuyển dụng nhân sự

Sau khi nắm được sơ đồ quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp nên “tùy cơ ứng biến” áp dụng vào tình hình thực tế để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị tuyển dụng

Nhà tuyển dụng cần đưa ra kế hoạch tuyển dụng cụ thể, thành lập ban tuyển dụng, đưa ra thời hạn, kinh phí cần thiết,… Sau đó xem xét, tìm hiểu quy định của nhà nước, của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra được các tiêu chí tuyển dụng thích hợp.

Thông báo tuyển dụng

Sau khi chuẩn bị, doanh nghiệp có thể thực hiện thông báo bằng cách đăng tin tuyển dụng lên các kênh uy tín như: báo đài,  treo banner, các trang web tuyển dụng uy tín. Một trong các kênh tuyển dụng hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay là website: tuyendung.topcv.vn.

Với kho dữ liệu hồ sơ ứng viên lớn (hơn 5.500.000 hồ sơ với hơn 60% có trên 2 năm kinh nghiệm) cùng với lượt truy cập lớn ( trên 3.000.000 lượt/tháng) giúp tiếp cận với nhiều ứng viên tiềm năng, nhanh chóng tuyển dụng đúng người.

Ngoài ra để đăng tin tuyển dụng hiệu quả, doanh nghiệp cần viết JD tuyển dụng có đầy đủ thông tin để ứng viên dễ dàng nắm bắt.

Thu nhận và tiến hành xử lý hồ sơ

Sau khi đăng tin tuyển dụng sẽ có nhiều hồ sơ gửi về cho doanh nghiệp. Tuy nhiên không tránh khỏi những trường hợp ứng viên nhắm mắt gửi đại và có những hồ sơ không phù hợp. Do đó HR cần sàng lọc kỹ rồi mới đưa ra kế hoạch phỏng vấn.

so-do-quy-trinh-tuyen-dung-nhan-su-2

Sàng lọc ứng viên kỹ càng trước khi phỏng vấn

Phỏng vấn sơ bộ

Bước này giúp HR lọc hồ sơ thêm lần nữa, loại những ứng viên không đạt. Đồng thời có thể đánh giá năng lực của ứng viên bằng một số bài kiểm tra chuyên môn, logic, IQ, ngoại ngữ, tính cách,… Từ đó xác định trình độ ứng viên và chọn ra những người tiềm năng nhất.

Phỏng vấn tuyển chọn

Ở vòng này nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá ứng viên trên nhiều phương diện, đưa ra các câu hỏi phỏng vấn nhằm khai thác thông tin về tính cách, phẩm chất cá nhân. Xem họ có phù hợp với vị trí công việc, môi trường làm  việc không. Đây cũng là bước thảo luận về điều khoản hợp đồng và thời gian thử việc.

Thời gian thử việc

Kết thúc phỏng vấn tuyển chọn doanh nghiệp đã có danh sách những ứng viên xuất sắc để thử việc. Bước này sẽ giúp ứng viên chứng minh được năng lực bản thân. Bởi có những người lý thuyết rất tốt nhưng khi làm việc thực tế lại không hiệu quả.

Quyết định tuyển dụng

Đây cũng là bước khiến nhiều ứng viên hồi hộp. Trải qua quy trình tuyển dụng với nhiều công đoạn, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và đánh giá một cách hệ thống các thông tin ứng viên. Từ đó chọn ra những ứng viên đạt yêu cầu và thông báo trúng tuyển. Khi được tuyển chính thức họ sẽ là nhân viên công ty và thực hiện ký hợp đồng.

Bước nào quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự?

Tuyển dụng nhân sự khá phức tạp và tốn thời gian, công sức, chi phí cần sự chuẩn bị chu đáo. Do đó bước quan trọng nhất chính là bước đầu tiên chuẩn bị tuyển dụng.

so-do-quy-trinh-tuyen-dung-nhan-su-3

Tuyển dụng những ứng viên tài năng và phù hợp nhất

Nguyên do là bởi cần có bước này thì mới có thể triển khai các bước sau. Hơn nữa để lên kế hoạch tuyển dụng cần sự có mặt của các lãnh đạo trong doanh nghiệp. Đây cũng là lúc các yêu cầu tuyển dụng được đưa ra và thông qua. Tất nhiên phòng nhân sự cần xem xét, điều chỉnh, cập nhật kịp thời các yêu cầu mới với các vị trí thích hợp.

Sơ đồ quy trình tuyển dụng đòi hỏi doanh nghiệp và nhà tuyển dụng nghiên cứu kỹ bởi khá phức tạp. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp doanh nghiệp nắm được các bước quan trọng từ đó đưa ra giải pháp tuyển dụng phù hợp nhất với doanh nghiệp, đạt được hiệu quả cao, tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng nhất.

 

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo