Thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Do chịu nhiều loại thuế, phí khác nhau nên hiện nay giá ô tô nhập khẩu ở Việt Nam cao hơn rất nhiều các nước khác. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này chính là do cơ sở hạ tầng ở nước ta còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Vậy thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu?

thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu

Dòng xe BMW cũng rất được ưa chuộng

Thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu? Cách tính thuế ô tô nhập khẩu

Trước khi tìm hiểu thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuật ngữ thuế nhập khẩu ô tô là gì? Thuế nhập khẩu ô tô  chính việc thu thuế của nhà nước đối những sản phẩm ô tô (nguyên chiếc) có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia khác được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Cách thức tính thuế nhập khẩu ô tô khác so với cách tính thuế nhập khẩu của các mặt hàng khác trên thị trường.

Nếu mua các loại ô tô nhập khẩu, người mua cần phải chịu những loại thuế, phí sau: Các khoản thuế như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT; các loại phí như phí trước bạ, phí đường bộ, phí cấp biển số xe, phí BH bắt buộc. Tóm lại, khi người mua muốn có một chiếc ô tô nhập khẩu cần phải chi trả như sau:

Giá lăn bánh của 1 chiếc  xe nhập khẩu = giá bán + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế GTGT + phí trước bạ + phí đường bộ + phí cấp biển số xe + phí bảo hiểm bắt buộc

thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu

Mercedes GLC 300 là dòng xe quen thuộc của thị trường Việt Nam

Sau khi nắm rõ được thuật ngữ và cách tính thuế ô tô nhập khẩu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu.

Thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu – Các loại thuế, phí

Thuế nhập khẩu

Vào thời điểm trước năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô với các dòng xe du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống trong khu vực ASEAN là 30% và các khu vực bên ngoài nằm trong khoảng 70% – 80%. 

Nhưng bắt đầu từ ngày 1/1/2018, các mẫu xe có tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực ASEAN từ 40% trở lên sẽ chịu mức phí là 0% nếu nhà sản xuất đáp ứng đủ các điều kiện như: có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng đạt tiêu chuẩn; có giấy ủy quyền triệu hồi từ các nhà sản xuất nước ngoài; giấy chứng nhận chất lượng từ nhà sản xuất; kiểm tra chất lượng sản phẩm trong mọi lô hàng nhập khẩu; bảo hành tối thiểu 2 năm hoặc 50.000km đối với các loại xe là ô tô con đã qua sử dụng và có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu theo quy định 1/1/2018.

Thuế nhập khẩu ô tô đối với các nước nằm ngoài khu vực ASEAN sẽ là 70 – 80%, tuy nhiên sau khi Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) được ký kết thì trong vòng 7 – 10 năm nữa mức thuế áp dụng cho xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu (từ 09 chỗ chở xuống) vào Việt Nam sẽ là 0% và sẽ được tính theo chu kỳ hoặc chu trình năm: các loại xe có phân khối lớn trên 2500cc sẽ được giảm về 0% sau 9 năm; Các loại xe có phân khối dưới 2500cc sẽ giảm về 0% sau 10 năm nữa.

Thuế giá trị gia tăng

Tại Điều 6, 7 của luật thuế Giá trị gia tăng ban hành năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2016, thuế giá trị gia tăng được tính theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng =  (giá nhập tại cửa khẩu + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Hơn nữa, theo quy định tại Điều 8 Luật Giá trị gia tăng thì thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%. Do ô tô nhập khẩu không nằm trong danh sách được miễn thuế nên người mua phải chịu thêm 10% phí VAT.Thông thường mức thuế 10% VAT đã được các hãng tính cả vào giá xe ô tô.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là loại thuế áp dụng với các  loại hàng hóa, dịch vụ đặc biệt nhằm hướng dẫn việc tiêu dùng xã hội cùng với điều tiết một phần thu nhập đối với người nộp thuế. Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nhập khẩu được tính dựa trên loại ô tô (số lượng chỗ ngồi) và dung tích. Thuế trước bạ

Mức thu lệ phí căn cứ theo khoản 5 điều 7 nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP được quy định như sau: Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (pick up) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải Van chở hàng nhỏ hơn 1.500kg có thuế là 60% mức lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở từ 09 người trở xuống…

thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu

Porsche là dòng xe được thị trường săn đón

Một số loại phí khác của ô tô nhập khẩu

Muốn xe được lăn bánh thì khách hàng cần phải chịu thêm một số loại phí sau:phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm vật chất xe, phí biển số, bảo hiểm trách nhiệm dân sự,…Tuy nhiên, số tiền phí này còn tùy  tùy vào từng địa phương và loại xe đăng ký mà mức thuế, phí sẽ dao động khác nhau.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho khách hàng đang tìm hiểu và có mong muốn mua xe nhập khẩu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo