Galant cung cấp cho bạn một vài thông tin bổ ích

Ngày nay, khi vấn đề sức khỏe đang ngày một được chú trọng hơn thì việc có thêm rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến các căn bệnh, biểu hiện bệnh thường gặp. Những câu hỏi về nha khoa hay căn bệnh HIV nguy hiểm luôn luôn nhận được sự quan tâm từ đông đảo các bệnh nhân. Vậy hôm nay Galant sẽ giúp bạn giải thích hai thắc mắc lớn thường gặp hiện nay nhé.

Trám răng là gì? Có đau hay không?

Trám răng chính là một phương pháp giúp bạn điều trị sâu răng bằng cách sử dụng các loại công cụ chuyên dụng trong lĩnh vực nha khoa để có thể lấp đầy những lỗ sâu đang có trên răng. Bạn nên tiến hành trám răng khi các lỗ sâu này vừa mới chớm mỏ hoặc là còn nhỏ để có thể dễ dàng bảo vệ được men và cả ngà răng, tránh được các trường hợp phải lấy tủy gây ra đau đớn.

galant-cung-cap-cho-ban-mot-vai-thong-tin-bo-ich-1

Các trường hợp thường gặp cần phải trám răng sau đây:

  • Sâu răng ở phía trên bề mặt của men răng
  • Sâu ở vị trí mòn cổ răng
  • Răng đang bị vỡ, nứt hay là mẻ,…

Ngoài ra, còn có cả các  nguyên nhân chính thường gặp sẽ là do vệ sinh răng miệng không được kỹ càng hoặc là do đánh răng không đúng cách như việc chải răng theo chiều ngang, đánh răng với lực quá mạnh,… khiến cho răng bị mòn men gây ra ê buốt. Việc trám răng có đau hay không sẽ còn phải dựa vào từng cơ địa của mỗi người mà lại cho ra những kiểu kết quả khác nhau.

Những lưu ý sau khi đã tiến hành trám răng

  • Nghỉ ngơi cũng như không được ăn uống ngay sau khi vừa trám răng trong vòng 2 giờ để cho vết trám có thời gian được đông cứng lại.
  • Nếu sau khi đã trám xuất hiện thêm các trường hợp đau nhức, ê buốt,… khi đã hết thuốc tê thì hãy sử dụng thêm thuốc theo chỉ định của các bác sĩ chuyên sâu.

galant-cung-cap-cho-ban-mot-vai-thong-tin-bo-ich-2

  • Không được ăn những loại thức quá cứng hoặc quá dai để tránh các tình trạng bong tróc đi lớp trám và nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, lỏng để cho răng, hàm dễ thực hiện các hoạt động tiêu hóa thức ăn và sẽ không tác động nhiều đến chiếc răng mới trám.
  • Những trường hợp như trám răng vì thẩm mỹ thì bạn nên hạn chế đồ ăn, thức uống có màu để hạn chế không gây xỉn màu trên răng đem đến hiệu quả cao nhất.
  • Vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, kỹ càng sau khi đã trám và sử dụng thêm các kem đánh răng có chứa Fluor để giúp cho răng chắc khỏe.

Việc đau nhức cũng như ê buốt sau khi trám răng (hay hậu thuốc tê) là việc hầu như không thể tránh khỏi nhưng ngày nay với các nha khoa đã cải tiến thêm công nghệ và có thêm những biện pháp giảm đau cho bệnh nhân, vậy nên bạn không cần phải quá e ngại việc trám răng có đau không.

HIV rất khó lây từ nữ sang nam đúng hay sai?

Các con đường lây truyền chủ yếu của bệnh HIV chính là đường máu, đường tình dục và cả từ mẹ truyền sang con. Vì thế, khi cần xem xét đến vấn đề tỷ lệ lây nhiễm từ phía nữ sang nam là bao nhiêu hay là việc HIV rất khó lây từ nữ sang nam là đúng hay sai thì chúng ta cần phải xem xét lại vấn đề này chi tiết hơn.

galant-cung-cap-cho-ban-mot-vai-thong-tin-bo-ich-3

Nguy cơ lây truyền các virus HIV từ nữ sang đến nam

Theo những phân tích đã có hiện nay chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, quan hệ tình dục sẽ là nguyên nhân dễ lây truyền HIV từ nữ sang đến nam nhất. Theo như nhiều nghiên cứu quốc tế đã cho rằng, quan hệ tình dục thông thường thì các tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nữ sang đến nam là khoảng 4/10.000 cho mỗi một lần quan hệ. Còn tỷ lệ lây nhiễm từ phía nam sang nữ sẽ là 8/10.000 cho mỗi một lần quan hệ. Thế nhưng, nếu như đã có những hành vi như là bạo dâm gây tổn thương đến chảy máu thì nguy cơ mắc bệnh HIV sẽ tăng lên rất rất nhiều.

Nguy cơ mắc phải HIV qua con đường quan hệ tình dục hậu môn hoặc là quan hệ đồng giới sẽ là 183/10.000. Tỷ lệ này sẽ có nghĩa là cứ 10.000 người quan hệ tình dục đồng giới hoặc là đã quan hệ tình dục qua hậu môn với những người mắc HIV thì sẽ có khoảng tầm 183 người sẽ bị lây nhiễm. Ngoài ra, với nguy cơ bị nhiễm HIV của những người đã bị những bệnh lý tình dục như là lậu, mào gà,… là cực kỳ cao. Theo số liệu được cập nhật mới nhất thì tỷ lệ mắc phải cao gấp 20 lần so với những người bình thường.

galant-cung-cap-cho-ban-mot-vai-thong-tin-bo-ich-4

Vậy HIV liệu có rất khó lây từ nữ sang nam phải không? Chúng ta có thể dễ dàng thấy câu trả lời sẽ là không, mà chỉ là pử tỷ lệ lây HIV từ nữ sang đến nam thấp hơn một chút so với từ nam sang nữ. Tuy nhiên, HIV chiếm tỷ lệ lây từ nữ sang đến nam vẫn rất cao.

Lời kết:

Trên đây là một số chia sẻ để có thể giải đáp thắc mắc về một vài câu hỏi thường gặp hiện nay. y vọng những thông tin mà Galant mang lại sẽ có thể giúp ích được cho bạn, nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe bạn hoàn toàn có thể truy cập vào trang web chính thức của Galant nhắn tin để được tư vấn nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo