Kiểu tấn công non-electronic là dạng tấn công mật khẩu nào? Cách phòng tránh hiệu quả

Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, đưa hệ thống vệ tinh nhân tạo, internet, công nghệ số lên một tầm cao mới. Cùng với đó, con người dễ dàng chia sẻ, tìm kiếm thông tin hơn. Điều này đòi hỏi cần có những chế độ bảo mật vững chắc để tránh hỏi các cuộc tấn công mạng, đánh cắp thông tin. Trong đó, phổ biến và nguy hiểm nhất là kiểu tấn công non-electronic. Kiểu tấn công non-electronic là dạng tấn công mật khẩu nào? Cách phòng tránh hiệu quả ra sao. Chúng tôi đã mang đến cho bạn lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

kiểu tấn công non-electronic là dạng tấn công mật khẩu nào

Giải đáp: Kiểu tấn công non-electronic là dạng tấn công mật khẩu nào?

Trong số các kiểu tấn công mật khẩu, kiểu tấn công non-electronic được hiểu là kiểu tấn công không dùng bất cứ một kiến thức kỹ thuật nào. Thay vào đó, kiểu tấn công mật khẩu này hướng tới đối tượng là con người, cần thành thạo các kỹ năng nhất định như: keyboard sniffing, shoulder surfing, dumpster diving. Khi đánh giá về kiểu tấn công này, nó được xếp vào một dạng tấn công của Non Electronic Attack, vô cùng nguy hiểm, mức độ tấn công mạnh, ở phạm vi lớn, có thể phá hủy nhiều hệ thống dữ liệu. 

Nhìn chung, kiểu tấn công non-electronic sử dụng các dạng công cụ để xâm nhập qua hệ thống bảo mật, gồm có:

  • Join the Ripper. Đây là một dạng ứng dụng được vận hành bằng các câu lệnh, nó có tác động vô cùng lớn, có thể bẻ khóa mật khẩu thông qua ứng dụng Window và Unix –  những ứng dụng quen thuộc và được hầu hết người dùng sử dụng.
  • Legion. Ứng dụng này giúp tìm ra tài nguyên dữ liệu và các phương pháp bảo mật của người dùng một cách tự động và vô cùng nhanh chóng. Từ đó, lấy cắp thông tin và xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của người dùng. Đặc biệt, Legion còn có khả năng càn quét rất nhiều máy tính cùng lúc và thông qua các hoạt động của dãy IP để đẩy nhanh quá trình này.
  • Lophtcrack. Đối với những loại máy có cấu hình mạnh, thì ứng dụng này chính là đối tượng được sử dụng để tấn công bởi chúng cho tỷ lệ thành công cao. Cơ chế hoạt động là thông qua việc dò tìm những ứng dụng từ điển có sẵn dưới dạng brute-force (quét cạn). 
  • KerbCrack. Khác với các ứng dụng kể trên, đây lại là một chương trình máy tính. Nó có hai phần khác nhau là erbsniff và kerbcrack. Thông qua sự lắng nghe và nắm bắt thông tin của người dùng và một số ứng dụng khác như quét cạn hoặc từ điển, việc đánh cắp thông tin được tiến hành dễ dàng và nhanh chóng.

Tác động của kiểu tấn công non-electronic đến người dùng

kiểu tấn công non-electronic là dạng tấn công mật khẩu nào

Với những ứng dụng mạnh phá vỡ các tầng bảo mật và khai thác thông tin đó, kiểu tấn công non-electronic là dạng tấn công có tác động vô cùng lớn đến người dùng. Trước tiên là việc các lớp bảo mật riêng tư của người dùng bị tấn công và đánh sập. Tiếp đó là việc thông tin bị đánh cắp dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng trong công việc và đời sống. Thêm nữa, khi thông tin bị đánh cắp, người dùng sẽ dè chừng hơn trong chia sẻ tài liệu, việc trao đổi cũng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, các hacker còn có thể sửa đổi dữ liệu của bạn và sử dụng dữ liệu trái phép mà có thể ngay cả người dùng cũng không hề hay biết. 

Các cách phòng tránh tấn công mật khẩu hiệu quả

Các cuộc tấn công mạng thường không có mục đích tốt. Do vậy người dùng cần có các biện pháp phòng tránh, chống tấn công mạng. Chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc một số cách phòng tránh tấn công mật khẩu hiệu quả và được nhiều người sử dụng dưới đây:

  • Tăng cường bảo vệ mật khẩu của mình bằng cách sử dụng nhiều bước đăng nhập.;
  • Đặt mật khẩu khó, gồm nhiều ký tự, in hoa, số,…, mật khẩu chỉ đặt trên một loại ứng dụng, chưa từng sử dụng và không có người khác cùng biết;
  •  Cài đặt phần mềm quét, diệt virus/malware uy tín, chất lượng;
  • Không sử dụng các thiết bị USB, Ổ đĩa cứng, đĩa CD lạ;
  • Không click vào link lạ, không tải tệp đính kèm đáng ngờ, không rõ nguồn gốc;
  • Thường xuyên nâng cấp, cập nhật các phần mềm, hệ điều hành.

Mạng xã hội luôn có hai mặt của nó. Bên cạnh các tiện ích được mang đến, còn có các nhược điểm nhất định. Do vậy, người dùng cần học cách bảo vệ bản thân và thông tin cá nhân của mình khi sử dụng các trang mạng. Nắm bắt được kiểu tấn công non-electronic là dạng tấn công mật khẩu nào và cách phòng tránh để có thể khai thác triệt để được mặt tích cực của mạng xã hội nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo