Nguyên lý và cấu tạo lò hơi đốt than tầng sôi trong ngành công nghiệp

Thiết bị sản xuất cần thiết nhất và không thể thiếu trong các nhà máy công nghiệp hiện nay chính là lò hơi đốt than tầng sôi. Vậy bạn cần biết gì về nguyên lý và cấu tạo của loại nồi hơi đốt than này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lò hơi đốt than tầng sôi là gì?

Lò hơi đốt than tầng sôi hay lò hơi tầng sôi là loại lò hơi sử dụng nhiên liệu đốt chủ yếu là than và củi. Lò hơi đốt than này chủ yếu được sử dụng trong các khu vực sản xuất và vận hành công nghiệp.

Để phù hợp với quy mô sản xuất, gia công mà chúng ta tùy chỉnh công suất, mẫu mã khác nhau cho phù hợp. Nếu muốn sử dụng loại nồi hơi này, bạn cần tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo lò hơi đốt than đá một cách chi tiết để tránh những sự cố không đáng có và đạt hiệu quả cao nhất.

nguyen-ly-va-cau-tao-lo-hoi-dot-than-tang-soi-trong-nganh-cong-nghiep-1

Nguyên lý và cấu tạo lò hơi đốt than tầng sôi

Nguyên lý lò hơi đốt than tầng sôi

Nguyên lý đốt than tầng sôi là quá trình mà nhiên liệu được đặt trong tầng sôi, tiếp xúc với nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Tầng sôi là một lớp vật liệu chứa: cát, đá vôi và xỉ, chuyển động lên xuống dưới tác dụng của gió thổi dưới mái. Chức năng của gió dưới không chỉ là tạo thành lớp hóa chất mà còn cung cấp oxy cho quá trình đốt cháy.

Cấu tạo lò hơi đốt than tầng sôi

  • Hệ thống cấp liệu: Được trang bị vận hành tự động hoặc bán tự động (bao gồm các thiết bị như gàu xúc, phễu, băng tải, trục vít,…) cấp liệu động, định lượng và tự động cho lò hơi. Hệ thống còn được trang bị cân định lượng xác định lượng nhiên liệu tiêu thụ trong nồi hơi.
  • Hệ thống tái sinh: Lò hơi được trang bị hệ thống tái sinh để đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu.
  • Buồng đốt – Thân lò: Được thiết kế để đốt cháy triệt để nhiên liệu và hấp thụ nhiệt tốt nhất cho quá trình cháy. Bao gồm các thiết bị như: buồng đốt, vòi đốt, ống-radio hấp thụ nhiệt, ống-beam sinh hơi.
  • Thiết bị trao đổi nhiệt bằng nước và gió: Dùng để tận dụng nhiệt của khói lò và tăng hiệu suất của lò hơi.
  • Hệ thống lọc bụi: Có thể sử dụng hệ thống lọc túi bụi, lọc bụi tĩnh điện để xử lý bụi lò hơi. Các bộ lọc bụi này đảm bảo rằng khí thải ra khỏi lò hơi đáp ứng tất cả các thông số của tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt nhất.
  • Thiết bị xử lý nước cấp: Trước khi cấp vào lò, nước được xử lý để giảm độ cứng (làm mềm nước) hạn chế đóng cặn vôi trên thành ống giúp kéo dài tuổi thọ của lò và tăng hiệu suất của ấm.
  • Quạt hút và ống khói: Sau khi đi qua hệ thống lọc bụi, khí thải được đẩy vào ống khói và thải ra môi trường. nguyen-ly-va-cau-tao-lo-hoi-dot-than-tang-soi-trong-nganh-cong-nghiep-2

Các bộ phận cấu tạo lò hơi đốt than tầng sôi khác là: bơm, van, quạt, điều khiển điện…..

Nhờ nguyên lý và cấu tạo lò hơi đốt than tầng sôi chúng ta có thể đốt kết hợp nhiều loại nhiên liệu khác nhau như than đá, cám, than Indonesia, vải, viên nén,….Tùy theo đặc tính của nhiên liệu mà có các chế độ đốt phù hợp. Nhờ hoạt động hoàn toàn tự động nên nồi hơi thường được sử dụng trong các nhà máy chế biến đường, nước mắm, chế biến nông lâm sản, gỗ, ván ép, đồ mộc…

Việc quan tâm đến nguyên lý và cấu tạo lò hơi đốt than tầng sôi là phương pháp giúp đốt nhiên liệu rắn an toàn, tiện lợi được ưa thích trong những năm gần đây. Sử dụng than làm nhiên liệu để tạo ra năng lượng dưới dạng điện và/hoặc nhiệt đang rất phổ biến trên thế giới.

Nhận thêm thông tin về các giải pháp hơi bão hòa và điện hiệu quả nhất trong hệ thống lò hơi của chúng tôi tại các phương thức liên lạc dưới đây

Việt Nam Zero Waste

Địa chỉ: 20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0947899363 (Mr. Sơn) – 0975 337 933 (Mr. Khang)

Email: [email protected]

Website: https://vietnamzerowaste.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo