Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu? Hướng dẫn đăng kỹ mã số thuế cá nhân nhanh nhất 2021

Để thuận tiện cho hoạt động quản lý và tối giản hóa trình tự thủ tục, có nhiều cách thức và địa điểm đăng ký mã số thuế khác nhau. Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu nhanh và tiện lợi nhất? Bài viết này sẽ hướng dẫn quý độc giả cách đăng ký mã số thuế cá nhân một cách dễ dàng, đúng với quy định mới nhất năm 2021.

đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu

Khái niệm, vai trò mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là một hình thức mã số được cấp cho các cá nhân có mức thu nhập cố định từ 10 triệu đồng/tháng trở lên nhằm kê khai, quản lý các khoản thu nhập của cá nhân đó. 

Việc kê khai mã số thuế cá nhân đồng hợp với việc bạn sẽ bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với mức 10% trên tổng số tiền lương hiện có. Nếu bạn chưa đăng ký mã số thuế cá nhân thì mức khấu trừ lên đến 20%. Trong một số trường hợp, nguồn thu nhập của bạn chỉ nằm từ khoảng 1 triệu đồng trở lên, không có hợp đồng lao động và không đăng ký mã số thuế thì cũng phải nộp 20% mức lương vào nguồn ngân sách chung của nhà nước.

Như vậy, đăng ký mã số thuế cá nhân vừa đảm bảo nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, đóng góp vào ngân sách chung mà còn mang lại cho người lao động nhiều lợi ích. Đây cũng là lý do bạn nên đăng ký mã số thuế cá nhân. 

Hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân thông thường

đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu

Hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân phụ thuộc vào việc bạn đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu. Điều 8 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân nộp trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền ở địa phương. 

Theo đó, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • 01 bản sao có công chứng Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;
 • 01 bản tờ khai thuế được điền theo mẫu 05-ĐK-TCT đính kèm trong Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ bằng bản giấy tại Chi cục thuế mà bạn đăng ký tạm trú, thường trú. Bạn sẽ nhận được phiếu hẹn (03 ngày) của cơ quan thuế. 03 ngày sau, bạn nhận kết quả trả lời của cơ quan thuế, sau đó tra cứu mã số thuế của mình trên website của Tổng cục Thuế.

Bạn có thể đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

Có hai kênh đăng ký mã số thuế là nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế và đăng ký trên website hỗ trợ kê khai mã số thuế cá nhân của Tổng cục thuế.

 • Đối với phương thức nộp hồ sơ trực tiếp, bạn có thể nộp hồ sơ đến các địa điểm:
 • Chi cục Thuế nơi bạn cư trú, đăng ký thường trú hoặc tạm trú;
 • Đối với cá nhân nước ngoài đang sống bằng nguồn tiền viện trợ nhân đạo thì đăng ký tại Chi cục Thuế nơi cá nhân đăng ký địa chỉ thường trú;
 • Đối với cá nhân có nguồn tiền lương, tiền công từ các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam và chưa khấu trừ thuế thì nộp hồ sơ tại cục thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân đó làm việc;
 • Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, nhận tiền lương, tiền công do tổ chức, cá nhân ở nước ngoài tặng thì nộp hồ sơ đăng ký tại cục thuế tại nơi phát sinh công việc.
 • Nếu bạn muốn đăng ký mã số thuế bằng hình thức online thì thực hiện theo các bước sau:
 • Bước 1: Truy cập vào website cổng thông tin truyền thông của Tổng cục Thuế tại đây.
 • Bước 2: Tiến hành đăng nhập vào hệ thống tại mục Đăng nhập hệ thống. Sau khi điền đầy đủ các ô thông tin tên đăng nhập, mật khẩu, chọn đối tượng người nộp thuế thì nhấn Enter.
 • Bước 3: Tiếp tục nhấp chuột vào mục Đăng ký thuế -> Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua Cơ quan thuế -> Chọn 05-ĐK-TH-TCT.
 • Bước 4: Cung cấp đầy đủ thông tin vào mẫu tờ khai đăng ký mã số thuế dành cho cá nhân và nộp tờ khai.
 • Bước 5: Hoàn thành các bước, nhập tra cứu để xem kết quả mã số thuế đã đăng ký.

Đăng ký mã số thuế cá nhân là điều nên làm, đồng thời là cách bạn thực hiện nghĩa vụ với đất nước. Sau khi đọc các thông tin trên đây, bạn hãy lựa chọn phương thức nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân và đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu thuận tiện nhất cho mình nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo