Điểm mới trong quy định về chỉ định thầu không thể bỏ lỡ

Trong xây dựng, chỉ định thầu là một thuật ngữ rất quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những ai mới tiếp xúc với xây dựng thì đây sẽ là một thuật ngữ khá khó để hiểu. Trong bài viết này hãy cùng khám phá quy định về chỉ định thầu nhé!

quy định về chỉ định thầu

Đấu thầu là một giai đoạn rất quan trọng của doanh nghiệp

Quy định về chỉ định thầu – chỉ định thầu là gì?

Được quy định trong Luật đấu thầu năm 2013 chỉ định thầu là một trong 7 hình thức lựa chọn nhà thầu cho các công trình xây dựng. Đây là hình thức lựa chọn nhà thầu rất nhanh và ngắn gọn nên các nhà thầu đều có mong muốn sử dụng hình thức này để nhận được dự án. 

Nó là một hình thức nhằm giảm bớt những rủi ro khi đầu tư và giảm ngắn thời gian để xác định chủ thầu được chỉ định. 

Quy định về chỉ định thầu – các trường hợp áp dụng chỉ định thầu

Một số trường hợp sau đây được áp dụng chỉ định thầu các bạn nên lưu ý:

Một là, gói thầu được sử dụng để khắc phục và hạn chế hậu quả ngay tức khắc các hậu quả gây ra do các lý do bất khả kháng. Gói thầu cần phải đảm bảo các bí mật của nhà nước, gói thầu đó cần được chủ thầu triển khai ngay để tránh các nguy hại đến tính mạng, những nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến người khác.

Các gói thầu như là mua thuốc men, hóa chất, các loại vật dụng, các loại vật tư để phục vụ cho các trường hợp cấp bách của xã hội như dịch, bệnh.

Hai là, các gói thầu nhằm thực hiện các công việc nhằm đảm bảo và bảo đảm lợi ích chủ quyền quốc gia, biên giới và hải đảo của đất nước ta.

quy định về chỉ định thầu

Chỉ định thầu là một quá trình nhanh và ngắn gọn

Ba là, các loại thầu nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, tư vấn hàng hóa được mua từ nhà thầu có khả năng tương đương về công nghệ và chuyển giao công nghệ. Công nghệ và bản quyền công nghệ mà không thể mua được các nhà thầu khác, gói thầu có tính chất nghiên cứu và dùng thử các loại sản phẩm khác.

Bốn là, các gói thầu cung cấp nghiên cứu các dự án khả thi, các loại thiết kế được áp dụng cho các công trình kiến thức trúng tuyển hay có thể các thiết kế đáp ứng được những yêu cầu của dự án. Các gói thầu xây dựng các dự án lớn như tượng đài, tác phẩm nghệ thuật để thi công công trình.

Năm là, các gói thầu dùng để di dời các công trình nhằm mục đích giải phóng mặt bằng, các gói thầu nguy hiểm nhằm mục đích tháo gỡ bom, mìn,..

Sáu là, gói thầu để cung cấp dịch vụ công theo quy định.

Ngoài ra, các bạn cũng cần hiểu được một số lưu ý như các trường hợp thứ hai, ba, bốn, năm và điều thứ sáu cần phải đáp ứng một số điều kiện sau: Có quyết định đầu tư được phê duyệt, trừ gói thầu tư vấn chuẩn bị dự án; kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được quyết định và có kế hoạch đã được nhà đầu phê duyệt,…

Quy định về chỉ định thầu – thẩm quyền quy định chỉ định thầu 

Để xác định gói thầu của bạn thuộc loại nào bạn có thể dựa vào Thông tư 58 được ban hành vào năm 2016. Tại thông tư này quy định rõ ràng như sau:

Dịch vụ phi tư vấn bao gồm các loại như thuê các dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa các loại máy móc, trang thiết bị; các loại sửa chữa nhỏ, lẻ, diễn ra thường xuyên hàng ngày,…

Các sai phạm và cách xử lý quy định về chỉ định thầu

Theo quy định về Luật đấu thầu được ban hành năm 2013 thì các sai phạm khi thực hiện chỉ định thầu và các loại quy định khác có liên quan. Tùy vào mức độ sai phạm mà cơ quan chức năng có thể quyết định cách xử lý là xử lý hành chính và xử lý hình sự. 

quy định về chỉ định thầu

Chỉ định thầu cần tuân thủ các quy định của pháp luật

Cách xử lý bồi thường thiệt hại khi sai phạm

Các cá nhân, tổ chức có những sai phạm trong quá trình đấu thầu và gây ra thiệt hại thìn phải chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại theo đúng giá trị của đơn thầu khi sai phạm. Các nhà thầu phải có trách nhiệm trong việc bồi thường các thiệt hại theo các quy định có liên quan của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp chủ thầu cố ý gây ra các loại sai phạm trong quá trình chỉ định thầu thì người vi phạm cần phải bồi thường cho người bị hại theo quy định của nhà nước và Luật đấu thầu.

Xử lý vi phạm theo hình sự

Ngoài việc bồi thường thiệt hại, thì trong một số trường hợp cụ thể tùy theo tính chất sai phạm mà người sai phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Với những sai phạm mang tính chất quá nghiêm trọng, người sai phạm có thể bị phạt tù lên đến 20 năm.

Ngoài ra, những người sai phạm các quy định khi chỉ định thầu có thể bị cấm đảm nhận các chức vụ tương đương trong thời gian từ 1 đến 3 năm.

Bài viết trên dây đã cung cấp cho các bạn một số thông tin và lưu ý liên quan đến quy định về chỉ định thầu. Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho quý vị những hiểu biết liên quan đến lĩnh vực này nhé! 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cciced
Logo